Revit

[Revit] แก้ไขวัตถุที่ไม่แสดงเงา

[Revit] การแก้ไขปัญหาวัตถุไม่ทำการแสดงเงา (Shadow) เมื่อกำหนดให้แสดงเงาในมุมมองแปลน สำหรับผู้ใช้งานซอฟต์แวร์ Autodesk Revit ที่พบกับปัญหาการแสดงผลเงาของวัตถุในโมเดล เช่น เฟอร์นิเจอร์ (ตามภาพตัวอย่างด้านบน) ที่ไม่มีการแสดงเงาเมื่อมีการกำหนดให้มีการแสดงผลเงา (Shadow) ในมุมมองแปลน โดยปัญหาที่เกิดขึ้นนี้เกิดจากในกระบวนการสร้าง Family ไม่ได้มีการกำหนดให้มีการแสดงผล (Visibility) ตัวโมเดลของ Family ในมุมมองแปลนไว้นั่นเอง โดยผู้ใช้งานสามารถทำการแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน ด้วยการเข้าไปแก้ไข Family เพื่อทำการกำหนดค่าเพิ่มเติม โดยเลือกวัตถุที่เราต้องการแก้ไข (กรณีภาพตัวอย่างนี้เป็นโซฟา) และเข้าไปกำหนดค่า

Read More »
Revit

แนะนำ “Quick Crop View” Add-in

[Revit] แนะนำ “Quick Crop View” Add-in สำหรับช่วยในการ Crop มุมมองในแต่ละมุมมองได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ขอแนะนำ Add-in อีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจ สำหรับท่านที่ใช้งานซอฟต์แวร์ Autodesk Revit กับ Add-in ที่ชื่อว่า “Quick Crop View” ซึ่งพัฒนาโดย D’Bim Tools ที่จะช่วยให้การ Crop มุมมองในแต่ละมุมมองของผู้ใช้งานสามารถทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น เพียงแค่ทำการลากเม้าส์เพื่อตีกรอบในการ Crop รูปให้ไปเป็นตามที่เราต้องการเท่านั้น

Read More »
Revit

แนะนำ “EntryptTool” Add-in

[Revit] แนะนำ “EntryptTool” Add-in สำหรับการป้องกันแก้ไขไฟล์และล็อคการแสดงผลค่าพารามิเตอร์ เมื่อต้องส่งต่อไฟล์ Revit กับบุคคลอื่น เราขอแนะนำอีกหนึ่ง Add-in ดี ๆ สำหรับผู้ใช้งานซอฟต์แวร์ Autodesk Revit ที่ต้องการส่งไฟล์ Revit ให้กับบุคคลอื่น และต้องการล็อคการแก้ไขโมเดลและดูข้อมูลจากพารามิเตอร์ต่าง ๆ กับ Add-in ที่ชื่อว่า “EntryptTool” จาก OldBoy โดยมาพร้อมกับความสามารถในการเข้ารหัส (Encypt) เพื่อทำการล็อคไฟล์ ที่ทำให้ผู้ที่ได้รับไฟล์

Read More »
SKETCHUP

ทำความรู้จักกับ Sefaira

ทำความรู้จักกับ Sefaira ซอฟต์แวร์ปลั๊กอินประสิทธิภาพสูงจาก Trimble เพื่อการออกแบบอาคารที่เน้นประสิทธิภาพ Sefaira คือ ซอฟต์แวร์ปลั๊กอิน (Plug-in) ประสิทธิภาพสูงจาก Trimble ที่มาพร้อมกับ SketchUp Studio เพื่อการออกแบบอาคารประสิทธิภาพสูงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และถูกนำไปใช้งานในโครงการต่าง ๆ โดยสถาปนิกระดับมืออาชีพมากกว่า 1,000 รายทั่วโลกด้วยความสามารถของ Sefaira จะช่วยให้สถาปนิกและทีมงานที่เกี่ยวข้อง สามารถทำการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของอาคารแบบเรียลไทม์ผ่านระบบคลาวด์ ตั้งแต่ขั้นตอนของการออกแบบ ด้วยแนวคิดของการออกแบบอาคารที่เน้นประสิทธิภาพ (Performance-Based Design) ผ่านข้อมูลที่ถูกวิเคราะห์เพื่อช่วยสร้างความเข้าใจและช่วยในการตัดสินใจต่าง ๆ เกี่ยวกับการใช้พลังงานของอาคาร

Read More »
BIM

BUILDING INFORMATION MODELING (BIM)

แบบจำลองสารสนเทศอาคาร(ฺBuilding Information Modeling) Building Information Modeling (BIM)แบบจำลองสารสนเทศอาคาร หรือ BIM เป็นกระบวนการ (Process) ไม่ใช่ซอฟต์แวร์ (Software) ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อที่จะบูรณาการการทำงานในขั้นตอนต่าง ๆ ของการออกแบบและการก่อสร้างอาคารสถาปัตยกรรม โดยมีเป้าหมายเพื่อลดขั้นตอน ลดความซ้ำซ้อน ลดความขัดแย้ง และลดปัญหาอันเกิดมาจากข้อมูลที่ผิดพลาด อันเกิดขึ้นจากกระบวนการทำงานในลักษณะเดิม ดังนั้น แบบจำลองสารสนเทศอาคาร หรือ BIM จึงถูกวางกระบวนการเริ่มตั้งแต่การวางโจทย์ของโครงการ การออกแบบแนวคิดของโครงการ ไปจนถึงขั้นตอนการพัฒนาเพื่อนำไปสู่แบบสำหรับก่อสร้าง งานก่อสร้างและการควบคุมการก่อสร้าง ไปจนถึงการดูแลและบำรุงรักษาอาคารภายหลังจากที่อาคารนั้นสร้างเสร็จแล้ว เรียกง่ายๆ

Read More »
error: Content is protected !!