Adobe

Adobe เปิดตัวคุณสมบัติใหม่สำหรับแอปพลิเคชัน Substance 3D ที่ขับเคลื่อนด้วย Firefly

Adobe ได้นำเสนอความสามารถด้าน AI ที่สร้างสรรค์ได้โดยตรงในแอปพลิเคชัน Substance 3D เป็นครั้งแรก ทั้ง Sampler และ Stager มีคุณสมบัติเบต้าใหม่ที่ทำให้กระบวนการทำงานเรียบง่ายขึ้น…

Read More »
RealityCapture

RealityCapture 1.2.2 กับการประมวลผลที่เร็วขึ้นพร้อมให้ใช้งานแล้ววันนี้!

New Release RealityCapture 1.2.2 กับการประมวลผลที่เร็วขึ้น พร้อมให้บริการแล้ว! ขณะนี้ RealityCapture 1.2.2 พร้อมให้ดาวน์โหลดแล้ว! เวอร์ชันนี้เน้นความสามารถมากขึ้นในการสร้างสิ่งประดิษฐ์และสภาพแวดล้อมสามมิติที่สมจริงเป็นพิเศษจากภาพถ่ายและสแกน ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญการทำภาพจำลองงานออกแบบสถาปัตยกรรม ที่ต้องการทำงานกับพื้นผิวเมชขนาดใหญ่ของโมเดล หรือ สตูดิโอ VFX ที่กำลังมองหากระบวนการที่ราบรื่นขึ้นเมื่อรันฟาร์มเรนเดอร์ หรือเพียงแค่ผู้ชื่นชอบงาน 3D ที่กำลังมองหาเวิร์กโฟลว์ที่ชัดเจนและการประมวลผลที่เร็วขึ้น ทางเรามีสิ่งที่คุณต้องการ! มาดูรายละเอียดกัน ดู massive meshes ได้โดยตรงใน RealityCapture พื้นผิว Mesh ของวัตถุขนาดใหญ่

Read More »
Lumion

แนวทางใหม่ในการศึกษางานสถาปัตยกรรมที่ได้รับการยกย่อง

Lumion นำเสนอตัวอย่างแนวทางในการแสดงการวิเคราะห์งานสถาปัตยกรรม Casa das Canoas ของ Oscar Niemeyer สถาปนิกชาวบราซิลผู้ล่วงลับ โดย Lumion ขอให้ Adam Ingram จาก The Lumion Collective สำรวจ Canoas ในเชิงลึก และการแสดงผลลัพธ์ก็น่าทึ่ง

Read More »
NEWS

Autodesk Naviswork 2024

Autodesk Navisworks 2024 Autodesk ออกตัว Autodesk Navisworks 2024 ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์ที่ใช้สำหรับการตรวจสอบ และประสานงาน เพื่อปรับปรุงการสร้างมอบโครงการ BIM ซึ่งก็ได้มีฟังก์ชั่นใหม่เพิ่มขึ้นมา ลองมาดูในคลิปด้านล่างนี้กันhttps://www.youtube.com/watch?v=NGxgG1mgu4w

Read More »
FUSION360

T-Spline หรือ Sculpt ใน Autodesk Fusion 360

T-Spline หรือ Sculpt ใน Autodesk Fusion 360 เป็นเครื่องมือช่วยสร้างรูปทรง freeform ที่สามารถบันทึกขนาดของรูปทรงอิสระเพื่อส่งไปหาเครื่องจักรผลิตได้โดยตรง ซึ่งสำคัญต่องาน Industrial Design เป็นอย่างมาก โดยใน Sculpt มีเครื่องมือสำหรับ ดึง ยืด ขยาย ตัวชิ้นงานได้คล้ายกับการใช้มือจับ และเห็นความเปลี่ยนแปลงของรูปทรงชิ้นงานได้ในทันที โดยชิ้นงานที่ขึ้นด้วย Sculpt สามารถสร้างได้ทั้งแบบ Solid และ Surface  Sculpt คือการ Sketch

Read More »
BIM

BIM GREEN

BIM (Building Information Modeling): Green Technologyปัจจุบันการทำงานด้วยการกระบวนการสร้างแบบจำลองสารสนเทศอาคาร (Building Information Modeling) หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า BIM นั้น เป็นที่นิยมกันเป็นอย่างยิ่งในการพัฒนากระบวนการทำงานออกแบบและก่อสร้างของประเทศไทย โดยกระบวนการ BIM ได้จะถูกนำมาใช้ในงานด้านสถาปัตยกรรม วิศวกรรมโครงสร้าง ตลอดจนวิศวกรรมงานระบบ ทั้งในช่วงกระบวนการออกแบบ และในช่วงของกระบวนการก่อสร้างกระบวนการของการสร้างแบบจำลองสารสนเทศอาคาร BIM นั้นเป็นกระบวนการสร้างแบบจำลอง 3 มิติของอาคารขึ้นมาเพื่อช่วยให้เราสามารถเห็นปัญหาและช่วยลดข้อผิดพลาดที่กระบวนการทำงานในลักษณะ 2 มิติในลักษณะเดิมอาจจะไม่สามารถพบได้ง่าย ซึ่งแบบจำลอง BIM มีความสามารถในการแสดงผลของแบบจำลองอาคารให้อยู่ในรูปแบบของมุมมอง

Read More »
AUTOCAD

การเรียกภาพดาวเทียมมาแสดงใน AutoCAD

เป็นหนึ่งในฟังก์ชั่นของ AutoCAD ที่มีมานานหลายปีแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายท่านมากที่ไม่ทราบการใช้งานปุ่มฟังก์ชั่นนี้ โดยยังคงใช้วิธีการ Capture ภาพดาวเทียมจาก Google มา แล้วทำการ Insert เข้ามาภายใน AutoCAD แล้วมาทำย่อขยายขนาดตามที่ต้องการ….แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าภายใน AutoCAD นั้น มีแผนที่ดาวเทียมอยู่แล้ว ซึ่งผู้ใช้สามารถเรียกใช้งานได้ โดยแผนที่จะเป็นแผนที่ Bing Map ของ Microsoft ซึ่งในบทความนี้ก็จะมานำเสนอวิธีการใช้งาน เพื่อให้ท่านที่ยังไม่ทราบวิธีการใช้งาน ได้ทดลองใช้กันดู ดังนี้1. บน Ribbon Menu

Read More »
LASER SCAN

LASER SCANNER กับงานด้าน BIM

เทคโนโลยีของเครื่องสแกนเนอร์ในปัจจุบันมีพัฒนาในด้านเทคโนโลยีของการใช้งานไปเป็นอย่างมาก ซึ่งได้มีการนำมาประยุกต์ใช้กับกระบวนการออกแบบเขียนแบบที่เรียกว่า แบบจำลองสารสนเทศอาคาร หรือ BIM (Building Information Modelling) ตลอดจนเกิดการนำมาประยุกต์การใช้งานในอุตสาหกรรมการก่อสร้างอาคาร การใช้งาน Laser Scanner ได้ถูกใช้งานในการสำรวจโครงสร้างอาคารเดิมที่ก่อสร้างมานานแล้ว หรือมีการนำมาใช้งานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับอาคารที่กำลังก่อสร้างใหม่ โดยในปัจจุบันเทคโนโลยีการสแกนได้กลายเป็นส่วนสำคัญที่จำเป็นของวงจรการทำงานของ BIM และทำให้ภาพรวมและประโยชน์การใช้งาน BIM มีความชัดเจนและสมบูรณ์ขึ้นเครื่องสแกนเนอร์ใช้ในการยิงแสงเลเซอร์ออกไปในการวัดตำแหน่งและพื้นผิววัตถุ ลำแสงเลเซอร์จะถูกจับเวลาจากต้นกำเนิดสู่วัตถุและกลับไปยังต้นกำหนด และประมวลผลและให้ผลออกมาเป็นชุดข้อมูลที่เรียกว่า “Point Cloud” ซึ่งก็จะมีลักษณะเป็นจุดๆ ลอยอยู่ในอากาศมากมาย ซึ่งข้อมูล Point Cloud นี้ก็จะมีค่าสีของพื้นผิวที่เสมือนจริงอีกด้วยการใช้งาน Laser

Read More »
Revit

อยากมีลาย Hatch ของดินแบบเฉียงต้องทำยังไง?

เห็นยังมีคนถามถึงลาย Hatch ของดินบน Autodesk Revit อยากได้แบบเฉียงๆ ทำยังไง เลยเอาลาย Hatch ที่เคยสร้างไว้และเคยโพสต์มาแล้วมาให้โหลดไปใช้กัน…ซึ่งสามารถทำการดาวโหลดได้ตาม Link นี้ครับ 😊 ส่วนวิธีการใช้งานก็ตามภาพครับ Download ดาวโหลดไปแล้ว ก็ให้แตกไฟล์ออกมาในนั้นจะมีไฟล์ Earth1.pat สำหรับใช้กับ Autodesk Revit นะครับ….

Read More »
error: Content is protected !!